Năng lượng mặt trời là gì?

 • Wed, 18/11/2020
 • View: 663
 • Solar energy hay năng lượng mặt trời là gì? Đây là cụm từ chỉ các dòng bức xạ ánh sáng và nhiệt từ Mặt trời, nguồn năng lượng mặt trời đã được con người tận dụng từ thời xa xưa.
 • Năng lượng mặt trời là gì? Lợi ích, ứng dụng và cách sử dụng năng lượng mặt trời trong đời sống? Ưu và nhược điểm điện năng lượng mặt trời? Đây là những câu hỏi được khá nhiều khách hàng quan tâm. Vì vậy, hôm nay Sketch viết bài này với mục đích giúp bạn có thêm thông tin hữu ích.

  Năng lượng mặt trời là gì?

  Năng lượng mặt trời là gì? Solar energy là gì? Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, to lớn, vô tận, có ở khắp nơi mà chúng ta có thể khai thác. Nó mang lại nhiều giá trị cho con người.

  Năng lượng mặt trời là gì

  Vài năm gần đây các nước trên thế giới đang cùng nhau khai thác và đưa nguồn năng lượng sạch này vào sử dụng. Quá trình khai thác không gây ảnh hưởng tiêu cực nào đến môi trường. Mà ngược lại năng lượng mặt trời mang lại rất nhiều lợi ích khác.

  Nguồn gốc năng lượng mặt trời trong tự nhiên

  Điện mặt trời là nguồn năng lượng lớn nhất mà con người tận dụng và đưa vào sử dụng được. Đây là nguồn năng lượng tái tạo vô cùng sạch, đáng tin cậy và chúng ta có thể khai thác thoải mái mà không bao giờ sợ cạn kiệt.

  Chính vì thế, việc khai thác thành công nguồn năng lượng mặt trời không những không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường mà còn mang lại vô vàn các tác dụng tích cực khác.

  Hơn thế, việc khai thác năng lượng mặt trời được thực hiện qua hai phương pháp là chủ động và thụ động. Phương pháp thụ động là việc thu giữ nhiệt trong cấu trúc và vật liệu của các công trình xây dựng.

  Phương pháp chủ động sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu giữ bức xạ nhiệt mặt trời và sử dụng cho hệ thống quạt và máy bơm để phân phối nhiệt. Trong hai cách thì khai thác năng lượng mặt trời bằng phương pháp thụ động có lịch sử dài hơn hẳn trong khi phương pháp chủ động mới phát triển từ thế kỷ 20.

  Hai ứng dụng chính của năng lượng mặt trời

  Năng lượng nhiệt mặt trời: là việc chuyển đổi bức xạ mặt trời thành nhiệt năng. Nhiệt năng được sử dụng chính cho hệ thống sưởi hoặc đun nước để tạo hơi quay cho tuabin điện.

  Điện năng lượng mặt trời: Đây là quá trình chuyển đổi năng lượng bức xạ mặt trời thành điện năng sử dụng cho sinh hoạt và sản xuất.

  Cách sử dụng năng lượng mặt trời

  Việc sử dụng năng lượng mặt trời ở Việt Nam đang dần phát triển mạnh, nhưng rất ít người biết cách sử dụng năng lượng mặt trời là gì. Khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cần mọi người phải chú ý trong việc lưu trữ, lắp đặt hay bảo trì:

  Đầu tiên đó là an toàn kỹ thuật, vì trong quá trình lắp đặt pin mặt trời có khả năng sản sinh ra điện áp DC ở mức độ nguy hiểm nhất định gây ảnh hưởng đến người lắp đặt vì thế phải đảm bảo cách điện.

  Bên cạnh đó, không được đứng lên pin làm pin bị vỡ hoặc xước bề mặt kính, không nên sử dụng các tấm đã bị vỡ, giữ nguyên các phần của module, không được lắp đặt khi bị ướt hay khi có gió lớn, đảm bảo kết nối của mạch.

  Năng lượng mặt trời là gì

  Lắp đặt: Hệ thống pin mặt trời nên được gắn cố định miếng pin ở trên mái nhà, hãy nhớ phải để khoảng hở cách mái nhà tối thiểu 12cm, các tấm module phải cách nhau tối thiểu 1cm. Siết các module lại và dùng ít nhất 4 kẹp để cố định lại khung.

  Đấu dây: Nên để người có chuyên môn vào làm việc này vì nếu đấu sai 1 dây sẽ làm hư hỏng sản phẩm.

  Bảo trì: Nên thực hiện việc bảo trì ít nhất một năm một lần, trong quá trình bảo trì phải kiểm tra xem bu lông đã được siết chặt hay chưa, sau đó kiểm tra đường dây. Nên phát quang cây cối để đón bức xạ tốt nhất, nếu module hỏng, phải thay tấm module cùng loại.

  Vệ sinh: Pin năng lượng mặt trời thường rất dễ bám bụi bẩn như phân chim, phấn hoa, bụi mịn,… làm giảm hiệu suất điện năng. Chính vì vậy bạn nên vệ sinh định kỳ, nhưng pin thường lắp đặt trên mái khiến việc vệ sinh khó. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng, hiện nay trên thị trường đã có dòng sơn chống bám bụi SSMC, giúp bạn tiết kiệm chi phí vệ sinh, cũng như tăng hiệu suất chuyển hóa quang năng thành điện năng và tăng tuổi thọ pin.

  >>>> Bạn có thể xem thông tin sản phẩm sơn chống bám bụi trang trại pin mặt trời "SSMC tại đây

  Ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời là gì?

  Ưu điểm của năng lượng mặt trời

  • Năng lượng mặt trời có thể coi là nguồn năng lượng vô tận (năng lượng có thể tái tạo), đủ đáp ứng hàng thiên niên kỷ về sau.
  • Năng lượng mặt trời có thể sử dụng ở tất cả mọi nơi, chỉ cần là nơi có ánh nắng mặt trời.
  • Không gây ô nhiễm môi trường
  • Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp
  • Áp dụng rộng rãi cho nhiều điểm mù về điện ở nhiều quốc gia khác nhau
  • Công nghệ sản xuất ngày càng tân tiến vì thế chi phí càng ngày càng thấp và công suất tăng theo thời gian

  Nhược điểm năng lượng mặt trời

  • Chi phí để lắp đặt hệ thống khá cao
  • Không thể sử dụng vào ban đêm hay ngày có trời mưa bão, hoặc sử dụng nguồn năng lượng dự trữ nhưng không được lâu.
  • Chi phí sản xuất lớn vì sử dụng nhiều nguyên liệu đắt tiền và quý hiếm
  • Mật độ năng lượng thấp vì thế nên tấm năng lượng mặt trời khá lớn để đáp ứng đủ sử dụng.

  Lợi ích của năng lượng mặt trời

  Vai trò của năng lượng mặt trời khá lớn trong cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, khi ai có thể sử dụng nguồn năng lượng mặt trời trực tiếp và có thể phục vụ trong thời gian dài, ngoài ra ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời rất rõ ràng khi sử dụng trong cuộc sống:

  Giảm việc ô nhiễm môi trường

  Khi sử dụng nguồn năng lượng mặt trời thì việc gây ra các chất độc hại và ảnh hưởng tới môi trường sống ít nhất trong các nguồn năng lượng. Nó không tạo ra các khí gây hiệu ứng nhà kính như CO2, CH4, N2O, ... và cũng không làm ảnh hưởng tới nguồn nước. Ngoài ra nó không phải bảo dưỡng nhiều, đỡ cho việc ô nhiễm trên mỗi lần bảo dưỡng, khi hoạt động cũng không gây ra tiếng ồn giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn.

  Giảm chi phí cho sử dụng năng lượng

  Việc sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời cũng có thể coi như tạo ra điện cho chính bản thân nên việc tốn kém chi phí từ các dịch vụ là không cần. Tuy nhiên phải dựa trên nhu cầu mà sử dụng các tấm năng lượng khác nhau nếu không sẽ gây ra sự thiếu hụt hoặc lãng phí nguồn năng lượng.

  Sử dụng theo khung giờ

  Ở Việt Nam, ban ngày chủ yếu mọi người sẽ làm việc, vì thế nhu cầu sử dụng năng lượng có xu hướng tăng vào tầm 17h - 22h. Trong khoảng thời gian đó hầu hết mọi người đều đã về nhà và sinh hoạt. Theo đó, người sử dụng nguồn năng lượng mặt trời có thể tích trữ điện vào ban ngày để sử dụng trong khoảng thời gian đó nhiều, đến thời gian khác có thể giảm công suất phát điện để giảm thiểu tiêu hao.

  Năng lượng mặt trời có thể áp dụng ở mọi nơi: Chỉ cần nơi đó có ánh nắng mặt trời là có thể sử dụng điện năng lượng mặt trời, cái này rất lợi khi sử dụng vùng núi sâu xa chưa hề có điện quốc gia.

  Ứng dụng năng lượng mặt trời

  Nguồn công nghệ năng lượng mặt trời là gì mà nhiều người đổ xô vào nó như vậy, nó có nhiều tác dụng hay không? Câu hỏi đó sẽ có câu trả lời khi bạn nhận ra được những tác dụng của năng lượng mặt trời:

  Năng lượng mặt trời là gì

  Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

  Với tính năng bình nước nóng năng lượng mặt trời có lẽ không xa lạ gì với mọi người. Nhất là vào mùa lạnh thì ứng dụng năng lượng mặt trời ở Việt Nam vào bình nước nóng là cực kỳ cần thiết.

  Hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời của các tòa nhà: Các tòa nhà lớn, cao ốc thường có diện tích tiếp xúc với mặt trời khá nhiều vì thế việc sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn toàn thích hợp.

  Bơm năng lượng mặt trời

  Với 1 số nơi làm nông nghiệp thì việc tưới tiêu là cực kỳ cần thiết, với tấm năng lượng mặt trời họ không cần phải kéo dây điện đi tới chỗ nông sản.

  Ngoài ra còn các thiết bị sử dụng như: Sử dụng năng lượng mặt trời để thắp sáng, nấu ăn, đồng hồ, sạc pin, xe điện,...

  Tiềm năng năng lượng mặt trời ở Việt Nam

  Có thể nói tiềm năng năng lượng mặt trời ở Việt Nam là cực kỳ lớn trong việc khai thác nguồn năng lượng mặt trời, nhất là ở miền trung và miền nam có cường độ chiếu sáng cực kỳ cao, trung bình tầm 5 kWh trên 1 mét vuông. Miền bắc thì thấp hơn, chỉ khoảng 4 kWh trên 1 mét vuông do khá nhiều mây mưa vào đợt cuối năm.

  Với những thông tin vừa chia sẻ trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích, cũng như biết được nguồn năng lượng mặt trời là gì? 

  Những giải pháp chống nóng cho nhà mái tôn 30/01/2022

  Mái tôn là loại vật liệu kim loại, vì thế...

  Kinh nghiệm lựa chọn sơn tốt hiện nay hãng nào tốt nhất 29/12/2021

  Kinh nghiệm lựa chọn sơn tốt giúp bạn giải...

  Một số mẫu nhà biệt thự kính đẹp dành cho ban tham khảo 08/11/2021

  Một số mẫu nhà biệt thự kính đẹp dành...

  Nhà nóng quá phải làm sao? cách giảm nhiệt độ cho ngôi nhà bị nóng 05/11/2021

  Nhà nóng quá phải làm sao? một số cách giảm...

  Chuyên gia khuyến nghị: sử dụng điều hòa trong mùa dịch đúng cách và tiết kiệm 20/10/2021

  chuyên gia khuyến nghị cách sử dụng điều...

  Nguyên nhân dùng điều hòa tốn điện mà bạn nên lưu ý khi sử dụng 13/10/2021

  Những nguyên nhân dùng điều hoà tốn điện...

  Mẹo nhỏ để căn nhà luôn mát trong mùa dịch covid 07/10/2021

  một số mẹo nhỏ để căn nhà luôn mát,...

  Không cần điều hoà nhà vẫn mát đơn giản dễ áp dụng 30/09/2021

  Áp dụng những cách đơn giản giúp không...

  Cách giảm nhiệt độ trong nhà giúp ngôi nhà luôn mát mẻ 28/09/2021

  Nhà oi bức, nóng nực. Cách giảm nhiệt độ...

  Cửa hàng bán sơn chống nóng giá rẻ, uy tín, chất lượng 07/09/2021

  Sơn chống nóng giúp cho ngôi nhà bạn mát...

  Các giải pháp chống nóng cho nhà kính trong mùa hè hiệu quả bạn đã biết chưa? 03/09/2021

  Hãy cùng Nanosketch.net tìm hiểu một số giải...

  Mách bạn cách sử dụng điều hoà tiết kiệm điện hiệu quả không nên bỏ qua 26/08/2021

  Bạn đã biết sử dụng điều hoà thế nào...

  Những tính năng của sơn phủ cách nhiệt trên kính 19/08/2021

  Những tính năng của sơn phủ cách nhiệt...

  Ở nhà phòng Covid-19: 10 cách mở máy lạnh mùa nóng ít tốn điện nhất 16/08/2021

  Có cách nào tiết kiệm điện khi sử dụng...

  Nên sử dụng rèm hay sơn cách nhiệt cho cửa sổ nhà kính? 10/08/2021

  Nên sử dụng rèm hay sơn cách nhiệt cho cửa...

  11 Bí quyết giữ cho cửa kính nhà bạn luôn sáng bóng, sạch tinh tươm 28/07/2021

  Việc vệ sinh cửa kính rất đơn giản, chỉ...

  Nguy hại của nhà nhiều cửa kính 27/07/2021

  Bạn biết đấy cửa kính đem lại ánh sáng...

  Giải nhiệt ngày hè nóng nực với không gian nhà đẹp thoáng mát 23/07/2021

  Mùa hè nóng nực khiến cho bạn cảm thấy...

  Những căn biệt thự kính đẹp nhất Thế Giới năm 2021 22/07/2021

  Nếu mọi người chưa có ý tưởng gì để...

  Xu hướng thiết kế phòng ngủ với kính cường lực đẹp mắt 17/07/2021

  Phòng ngủ là nơi ta dành thời gian thư giãn...

  Bỏ túi ngay bí quyết làm mát phòng nhanh hơn nhưng vẫn tiết kiệm điện năng 13/07/2021

  Có bí quyết làm mát phòng nhanh hơn nhưng...

  Nên chọn sơn chống nóng có màu gì? 07/07/2021

  Chọn mua sơn chống nóng màu gì là mong muốn...

  Cách phòng tránh sốc nhiệt do nắng nóng 05/07/2021

  Cách phòng tránh sốc nhiệt do nắng nóng được...

  Mách bạn cách thiết kế nhà ở chống nóng hiệu quả nhất 02/07/2021

  Bài viết này sẽ gửi đến các bạn cách...

  Lý do nên chọn sơn cách nhiệt thay vì lắp rèm cửa để làm mát cho ngôi nhà 01/07/2021

  Sketch.com.vn xin chia sẻ cho các bạn lý do tại...

  Hướng dẫn cách bóc giấy dán kính cũ dễ dàng không để lại dấu vết 29/06/2021

  Vệc bóc giấy dán kính, film cách nhiệt thường...

  Sơn cách nhiệt trên kính Nano Sketch 25/06/2021

  Sơn cách nhiệt trên kính là vật liệu phủ...

  7 cách lau kính sạch nhanh gọn và đơn giản 23/06/2021

  Bạn hoàn toàn có thể làm sạch cửa kính...

  Sơn cách nhiệt có tốt không? 21/06/2021

  Sơn cách nhiệt có hiệu quả cao. Hiệu quả...

  Sơn kính cách nhiệt chung cư nhà ở, văn phòng 17/06/2021

  Sơn kính cách nhiệt chung cư nhà ở, văn phòng...

  Sơn cách nhiệt kính Nano Sketch – Sơn chống nóng kính là gì? 11/03/2021

  Sơn chống nóng kính là một lớp phủ cách...

  Sơn cách nhiệt cho kính Nano Sketch 10/03/2021

  Sơn cách nhiệt cho kính Nano Sketch là vật...

  9 cách chống nóng, giảm nhiệt nhà siêu đơn giản 03/02/2021

  Không cần tốn điện bật điều hòa cả...

  Khắc phục nhược điểm của kính cường lực bằng sơn cách nhiệt nhà kính 23/01/2021

  Khắc phục nhược điểm của kính cường...

  Hè mát, Đông ấm nhờ sơn cách nhiệt cửa kính 20/01/2021

  ​​​​​​​Sơn cách nhiệt cửa kính...

  Sơn kính chống nóng, chống nắng giếng trời 18/01/2021

  Bạn đang gặp vấn đề về việc chống nắng,...

  Cường độ tia UV mạnh nhất vào lúc nào trong ngày? 17/01/2021

  Tia cực tím gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm...

  Điều gì làm nên sức hút của sơn cách nhiệt chống tia UV 16/01/2021

  Nano Sketch - Sơn cách nhiệt chống tia UV chuyên...

  4 kinh nghiệm chọn cửa sổ kính bền đẹp cho ngôi nhà 15/01/2021

  Thiết kế xây dựng nhà ở nếu thiếu đi...

  Các loại kính cách nhiệt thông dụng hiện nay 14/01/2021

  Các loại kính cách nhiệt thông dụng có khả...

  Sơn cách nhiệt và những đặc tính kỹ thuật 08/01/2021

  Sketch sẽ giới thiệu với quý khách hàng...

  Sơn cách nhiệt cho kính 04/01/2021

  Sơn cách nhiệt cho kính -  Sơn chống nóng...

  Giải pháp làm mát tự nhiên hiệu quả khi không có điều hòa 02/01/2021

  Nếu phòng bạn không có thiết bị làm mát...

  Kính chống nóng 2 lớp - Mang đến không gian tươi mát tuyệt vời 30/12/2020

  Kính chống nóng 2 lớp hay kính cách nhiệt...

  Tại sao dùng kính cách nhiệt vẫn phải sơn phủ nano chống nóng? 28/12/2020

  Kính cách nhiệt có giữ được khả năng...

  Sơn chống nóng cho nhà hàng, khách sạn tuyệt vời 19/12/2020

  Nano Sketch - Sơn chống nóng cho nhà hàng, khách...

  Các vấn đề thường gặp khi dán film cách nhiệt kính ô tô 18/12/2020

  Mua film cách nhiệt kính ô tô để chống nóng...

  Công nghệ sơn phủ nano chống nóng nhà kính 15/12/2020

  Công nghệ sơn phủ nano đã không còn lạ...

  Dán phim cách nhiệt nhà kính nhưng vẫn NÓNG – BONG TRÓC – NHÒE, MỜ 12/12/2020

  Phim cách nhiệt nhà kính có khả năng ngăn...

  Giải pháp chống nóng cho tường kính tối ưu 07/12/2020

  Hiểu được nỗi lo lắng của khách hàng,...

  Điều kiện và quy trình thi công cách nhiệt nhà kính Nano Sketch 04/12/2020

  Hầu như mọi người đã biết đến giải...

  Có nên sơn phủ nano kính xe ô tô chống nóng không? 02/12/2020

  Nano Sketch - Sơn phủ nano kính xe ô tô chống...

  Đại lý bán sơn chống nóng nhà kính uy tín, chất lượng tại TP.HCM 01/12/2020

  Hiện nay có quá nhiều cơ sở cung cấp sản...

  Nano Sketch – Sơn cách nhiệt, chống nóng cửa kính hoàn hảo 27/11/2020

  Nano Sketch – Sơn cách nhiệt, chống nóng cửa...

  Tia UV là gì? Chỉ số tia UV bao nhiêu là có hại? 26/11/2020

  Tia UV là gì, chỉ số tia UV bao nhiêu là có...

  Cách chống nóng cho nhà kính hiệu quả và đơn giản 24/11/2020

  Kính là vật liệu hấp thụ nhiệt cao khiến...

  Có nên dán kính cách nhiệt ngay sau khi  khi nhà kính vừa xây xong 20/11/2020

  Có nên dán kính cách nhiệt ngay sau khi nhà...

  Top 6 loại sơn chống nóng được ưa chuộng nhất hiện nay 19/11/2020

  Để giảm thiểu tình trạng nóng nực của...

  Có nên sơn cách nhiệt cho xe ô tô hay không? 17/11/2020

  Sơn cách nhiệt cho xe ô tô "Nano Sketch" có...

  Tại sao kính hộp Low-E vẫn cần phải chống nóng? 19/06/2020

  Lý do khiến kính hộp Low-E vẫn cần phải...

  Nano Sketch - Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây hiệu quả nhất . 18/11/2019

  Giảm 8 - 20 độ C, tiết kiệm 30% điện điều...

  Giải pháp tiết kiệm điện năng cho ngôi nhà của bạn . 15/11/2019

  Giảm 8 - 20 độ C, tiết kiệm 30% điện điều...

  Sketch Nano - Sơn cách nhiệt cho nhà kính . 15/11/2019

  Giảm 8 - 20 độ C, tiết kiệm 30% điện điều...

  Cách chống nóng, chống nắng cho cửa nhà kính hiệu quả nhất. 12/11/2019

  Giảm 8 - 20 độ C, tiết kiệm 30% điện điều...

  SO SÁNH GIỮA SƠN NANO CÁCH NHIỆT VÀ CÁC LOẠI PHIM CÁCH NHIỆT TRÊN THỊ TRƯỜNG . 12/11/2019

  Giảm 8 - 20 độ C, tiết kiệm 30% điện điều...

  HỘI THẢO GIỚI THIỆU SẢN PHẨM NANO CHỐNG BÁM BỤI, SƠN CHỐNG NÓNG SKETCH 03/07/2019

  Ngày 21/07/2019 tổ chức giới thiệu tính năng...

  TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ Ở HÀ NỘI 03/07/2019

  Đâu là "thủ phạm" chính khiến không khí...

  SKETCH TRÊN TRUYỀN HÌNH ASAHI NHẬT BẢN 15/06/2019

  Tính năng tiết kiệm điện sau khi sơn sản...

  SKETCH TRÊN BÁO NHK NHẬT BẢN 15/06/2019

  SKETCH 60% thị trường chống nóng Nhật B...